Blog 01 – Nên lên kế hoạch Du học vào lúc nào?

Trước đây, khi nhắc đến du học, người ta sẽ liên tưởng đến du học bậc Đại học hoặc Thạc sĩ. Tuy nhiên, xu hướng ngày nay đã có sự thay đổi lớn. Phụ huynh học sinh sẽ cho con đi du học sớm nhất có thể, tùy thuộc vào điều kiện tài chính của gia đình mà có thể cho con đi du học từ cấp 3 thậm chí là cấp 2. Và các cấp học phổ biến nhất khi đi du học hiện nay là THPT, Cao đẳng, Đại học (chiếm số lượng nhiều nhất) và Thạc sĩ.

Để có được sự chuẩn bị chu đáo nhất, phụ huynh và các em học sinh cần lên kế hoạch du học từ 2-3 năm. Thời gian để chuẩn bị hồ sơ thì từ 6 tháng đến 1 năm nhưng trước đó học sinh cần dành thời gian ôn luyện để thi các chứng chỉ tiếng Anh. Cụ thể cần chuẩn bị như sau:

Các bài thi chuẩn hóa về khả năng sử dụng tiếng Anh

1. IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế, hay nói cách khác là bài thi tiêu chuẩn quốc tế kiểm tra trình độ tiếng Anh của những người không phải là người nói tiếng Anh bản địa. Đây là một bài thi phổ biến trên thế giới với trên 2 triệu bài kiểm tra được thực hiện mỗi năm tại trên 800 trung tâm trên toàn thế giới.

Mỗi trường có 1 tiêu chuẩn xét duyệt hồ sơ nhập học khác nhau, yêu cầu về số điểm và loại hình IELTS cũng khác nhau. Nhìn chung, các trường thường yêu cầu điểm IELTS 5.5 hoặc 6.0 cho trương trình THPT, 6.0 đến 6.5 IELTS cho bậc Đại học và 6.5+ cho bậc Thạc sỹ. Tuy nhiên, điểm IELTS của học sinh càng cao thì khả năng nhận học bổng/hỗ trợ tài chính càng lớn.

2. TOEFL

Bài thi TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là bài thi chuẩn hóa nhằm đánh giá khả năng thông thạo của người học và sử dụng tiếng Anh (Mỹ). Đây là bài kiểm tra tiếng Anh được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới với hơn 9,000 trường đại học, cao đẳng và các cơ quan tại hơn 130 quốc gia, bao gồm Úc, Canada, Anh và Mỹ. Dù bạn muốn học gì, TOEFL có thể giúp bạn đạt được điều đó.

3. Nên thi IELTS hay TOEFL?

Hiện nay, IELTS và TOEFL được công nhận gần như tương đương nhau tại các trường ở Mỹ.

Các kỳ thi chuyên biệt dành cho các bậc học

1. Du học bậc THPT

Bậc THPT của Mỹ bắt đầu từ lớp 9 đến lớp 12. Các bạn học sinh muốn đi du học vào năm học nào thì sẽ bắt đầu làm hồ sơ từ năm học trước đó. Yêu cầu đầu vào của mỗi trường sẽ có sự khác nhau nhưng về cơ bản, bên cạnh chứng chỉ tiếng Anh như IELTS hay TOEFL thì học sinh cần có SSAT.

2. Du học bậc Đại học

Học sinh để hoàn thành bộ hồ sơ vào hầu hết các trường Đại học ở Mỹ thì cần có chứng chỉ thi SAT hoặc ACT. Điểm này không chỉ là yêu cầu bắt buộc đối với quy trình tuyển sinh của nhiều trường Đại học mà còn là căn cứ cấp xét học bổng của các trường sau này. Vậy SAT hay ACT là gì?

SAT (Scholastic Assessment Test/Scholastic Aptitude Test) là một trong những kỳ thi chuẩn hóa dùng để xét tuyển vào các trường Đại học của Mỹ. Cũng như TOEFL hay IELTS, các học sinh nước ngoài muốn theo học đại học ở Mỹ phải chứng tỏ khả năng học tập của mình thông qua bài thi SAT. Mục đích của SAT không phải để kiểm tra tiếng Anh mà để đánh giá “khả năng suy luận, phân tích và giải quyết vấn đề” thông qua kỹ năng giải toán, đọc hiểu và viết.

American College Testing (hay ACT) là một kỳ thi đầu vào được chuẩn hóa dành cho các học sinh trung học muốn nộp đơn vào các trường cao đẳng và đại học Mỹ. Song hành cùng với SAT, bài thi ACT bao gồm các môn English (tiếng Anh), Mathematics (toán), Reading (đọc hiểu), Science Reasoning (khoa học luận), và Writing (viết).
Tất cả các trường đại học hiện nay đều chấp nhận cả 2 điểm SAT và ACT. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội quyết định sẽ tập trung vào bài thi nào hơn. Và trong nhiều trường hợp, nhiều học sinh chuẩn bị để tham gia cả 2.

Blog tiếp theo mình sẽ chia sẻ những khác biệt cơ bản giữa 2 kỳ thi này, và kỳ thi nào sẽ phù hợp với đối tượng học sinh nào nhé.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s