Blog 04 – Các tiêu chí chọn trường Đại học khi đi du học Mỹ

Kaylee đã tổng hợp lại những tiêu chí để bạn có thể thu gọn khoảng nghiên cứu của mình lại. Tất cả những nhân tố này đều quan trọng, nhưng trọng số của chúng có thể sẽ khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn của bạn. Bạn hãy điểm lại những yếu tố sau xem liệu bạn có thực sự thuộc về ngôi trường mà mình đang apply không nhé.

1. Chuyên ngành

Không giống các trường Đại học ở các nước khác, ở Mỹ bạn không nhất thiết phải chọn lựa một chuyên ngành cố định khi bạn mới đăng ký. Tuy nhiên, nếu như bạn đã biết mình muốn theo đuổi ngành nào, mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ việc tìm hiểu liệu ngôi trường đó có thế mạnh về chuyên ngành này hay không. Phần lớn các trường Đại học, Cao đẳng ở Mỹ nổi tiếng ở một số những chuyên ngành nhất định, chẳng hạn như Kinh doanh hoặc Công nghệ thông tin. Nếu bạn đang hứng thú với một chuyên ngành đặc thù như Sinh học hải dương hay Khảo cổ học chẳng hạn, bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ trường nào có thế mạnh ở các ngành đặc biệt này nhé.

Ngoại trừ các trường đào tạo đặc thù một số ngành, phần lớn các trường Đại học, Cao đẳng ở Mỹ cung cấp chương trình học đa dạng rất nhiều môn học. Sinh viên có thể học song song các môn chuyên ngành cùng với các môn học ngoài ngành mà mình yêu thích. Hoặc sinh viên có thể chọn một trường mà chủ yếu cung cấp các môn học liên quan đến lĩnh vực mình chọn vì trên thực tế, có những trường chỉ chuyên dạy về một lĩnh vực, chẳng hạn như Kinh doanh hoặc Kỹ sư.  Mặt khác, cũng có bạn lại muốn lâu lâu “đổi gió” học một môn học chẳng liên quan gì đến chuyên ngành lắm. Dù lựa chọn của bạn thế nào, bạn cũng cần phải nghiên cứu thật kỹ các môn học có ở trường và rằng trường của bạn có thế mạnh ở những chuyên ngành bạn chọn hay không.

2. Tổng chi phí cho việc học của bạn

Thử tính toán tổng chi phí của bạn khi đi Du học Mỹ, với thông tin lấy từ trang chủ của các trường Đại học. Các trường Đại học tư nhân danh giá thông thường sẽ có học phí cao hơn các trường Công lập. Những trường nằm ngoài khu bờ Đông và bờ Tây nước Mỹ thường có tổng chi phí rẻ hơn, thậm chí rẻ hơn rất nhiều lần. Ngoài ra, lưu ý rằng chi phí có thể thay đổi hàng năm nữa đấy.

3. Các trường cấp chứng chỉ và cấp bằng liên kết

Nếu bạn đã hoàn thành Phổ thông hoặc đã hoàn thành việc học một chương trình tương đương Đại học nhưng không được cấp bằng, thì khi bạn nộp đơn vào các trường Đại học ở Mỹ, bạn sẽ phải nộp đơn cho chương trình Đại học (Undergraduate). Tức là bạn phải chắc rằng chương trình bạn đang tìm hiểu là học 2 năm cấp bằng liên kết hay 4 năm cấp bằng Cử nhân. Các chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ được coi là các chương trình Cao học (Graduate), đôi khi còn được gọi là chương trình sau Đại học (Postgraduate). Một số chương trình học toàn thời gian, một số chương trình học bán thời gian, như học buổi tối hoặc cuối tuần (nhiều chương trình MBA có lịch học kiểu này). Hơn nữa, khác với các chương trình Đại học khi mà tất cả Hồ sơ nhập học đều được chuyển đến Hội đông tuyển sinh của trường, thì hồ sơ sau Đại học của bạn cần được gửi trực tiếp đến từng chuyên khoa tương ứng với chuyên ngành của bạn. Với các chương trình Cao học, bạn cũng cần phải có điểm các bài thi chuẩn hóa như GMAT hoặc GRE.

4. Thứ hạng và Danh tiếng

Để được nhận vào các trường Đại học và Cao đẳng ở Mỹ – đặc biệt là các trường danh giá – là một cuộc cạnh tranh vô cùng khốc liệt, đặc biệt với sinh viên quốc tế. Với đại đa số sinh viên, các bạn muốn tìm một ngôi trường phù hợp với khả năng và có chất lượng giảng dạy, hơn là lựa chọn trường dựa vào thứ tự xếp hạng.

Hãy nghiên cứu từng tiêu chuẩn mà nhà trường đặt ra cho ứng viên tiềm năng và hướng đến mục tiêu tiếp cận những tiêu chuẩn đó. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ giáo viên, các anh chị đi trước, hoặc tư vấn viên chuyên nghiệp. Hãy để ý đến điểm tổng kết tại trường của bạn, vì đó gần như là yếu tố tiên quyết khi nhà trường nhìn vào hồ sơ của bạn. Các hoạt động ngoại khóa của bạn cũng rất quan trọng, cũng như điểm các bài thi chuẩn hóa cũng là một yếu tố then chốt.

5. Địa điểm và Vùng miền

Một yếu tố khác mà bạn cần phải xem qua chính là vị trí địa lý của trường. Bạn sẽ học tập tại Mỹ trong vòng vài năm và vì thế, việc lựa chọn địa điểm học tập có thể ảnh hưởng đến các trải nghiệm cuộc sống ở Mỹ và các cơ hội việc làm sau này. Thử nghĩ xem bạn có thể phù hợp với nơi nào, hay kiểu thời tiết nào. Nhìn chung, phần đông sinh viên quốc tế ở Mỹ sống gần hai bờ Đông và bờ Tây. Là sinh viên Việt Nam, một quốc gia nhiệt đới nằm gần xích đạo với kiểu khí hậu nóng bức quanh năm, có thể bạn sẽ muốn trải nghiệm khí hậu mát mẻ hơn?

Ngoài yếu tố về khí hậu, nhiệt độ, hãy nghĩ về các hoạt động ngoại khóa. Bạn có sở thích với bất kỳ hoạt động văn hóa, thể thao hay giải trí gì lúc rảnh rỗi không? Một số người thích trượt tuyết, vì thế họ chọn Colorado hoặc Vermont. Một số lại muốn học lướt sóng nên đã chọn Florida. Các fan nhạc kịch có thể sẽ mong muốn được sinh sống tại San Francisco hay New York chẳng hạn.

Một số sinh viên khác lại muốn sống gần với các bạn đến từ cùng quốc gia, vì thế một thành phố đa văn hóa như New York hay Los Angeles sẽ trở thành điểm đến lý tưởng. Một vài bạn lại chọn những vùng đồng bằng ở Trung Mỹ để có trải nghiệm văn hóa Mỹ một cách đầy đủ nhất. Bạn có thể để ý thấy rất nhiều trường Đại học tốt nhất ở Mỹ lại được đặt ở những thành phố hoặc thị trấn nhỏ chẳng hạn như Lawrence, Kansas hay Madison. Những thành phố này có thể không nổi tiếng trên bản đồ địa lý, nhưng lại được biết đến như những thành phố của các trường Đại học lớn, với chi phí sinh hoạt khá thấp mà chất lượng cuộc sống lại cao.

6. Trường Đại học lớn hay Cao đẳng nhỏ?

Phần lớn sinh viên quốc tế lựa chọn các trường Đại học nghiên cứu quy mô lớn. Thường đây là những trường Đại học công lập được Nhà nước hỗ trợ. Những trường Đại học này cũng là điểm cộng trong hồ sơ của bạn. Những trường như Yale hay UC Berkeley được biết đến rộng rãi và được công nhận trên toàn cầu. Nhưng trước khi bạn lựa chọn những trường cỡ “khủng” như vậy, đừng quên xem qua những trường Đại học và Cao đẳng quy mô nhỏ hơn mà có thể thích hợp với bạn hơn.

Các trường Cao đẳng quy mô nhỏ thường có các lớp học ít sinh viên hơn và môi trường học tập an toàn hơn. Nhìn chung, các trường này có tỷ lệ sinh viên/giảng viên ít hơn và vì thế, mỗi sinh viên được nhận nhiều sự quan tâm hơn, hòa nhập cuộc sống sinh viên tại Mỹ cũng sẽ dễ dàng hơn. Những trường Đại học nghiên cứu quy mô lớn sẽ có nhiều chuyên ngành đào tạo chuyên sâu như Kiến trúc hoặc Kỹ sư. Và nếu trường là Công lập, học phí sẽ ít hơn, mà lại có nhiều sinh viên quốc tế hơn.

7. Kiểm định chất lượng

Kiểm định (accreditation) chính là để xác định liệu một chương trình bất kỳ có phù hợp với các quy chuẩn học thuật không. Bạn nên kiểm tra xem trường bạn có được chứng nhận bất kỳ mục nào không. Nếu bạn học tập tại một cơ sở chưa được chứng nhận, bạn sẽ không thể chuyển đổi tín chỉ lên các trường Đại học, Cao đẳng khác. Đồng thời, nhiều nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy bằng cấp của bạn không có nhiều giá trị.

Các giấy chứng nhận không phải được cấp bởi Bộ Giáo dục hay một cơ quan thuộc Chính phủ, mà được cấp bởi hiệp hội do các trường Cao đẳng và Đại học cùng thành lập – chính các hiệp hội này sẽ đặt ra tiêu chuẩn và đánh giá các trường (công nhận cấp khu vực -regional accreditation). Nếu trường Đại học có các yếu tố đạt chuẩn, trường sẽ được đánh giá cao và trường phải liên tục duy trì các tiêu chuẩn đó để được nhận kiểm định hàng năm.

Để lựa chọn một ngôi trường và một chuyên ngành phù hợp, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

  • Định hướng nghề nghiệp của bạn là gì?
  • Bạn có sẵn sàng chuyển đến sống ở một thành phố có môi trường khác với nơi mình từng sinh sống trước đây?
  • Bạn đã tính toán tổng chi phí cho việc Du học Mỹ chưa?
  • Các tổ chức sinh viên, các câu lạc bộ nào mà bạn cảm thấy yêu thích?
  • Bạn có thể tìm thấy thông tin về trường ở đâu?
  • Các chương trình học của trường đã được kiểm định hay chưa?

Kaylee Nguyễn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s