Blog 07 – Các chiến lược xin Học bổng Du học bậc Đại học (phần 1)

Blog lần này, Kaylee sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin rất cần thiết cho những gia đình đang có ý định cho con em mình đi du học Mỹ bậc Đại học / Cao đẳng, đồng thời chia sẻ các chiến thuật xin Học bổng bậc Đại học nhé.

1. Giới thiệu về hệ thống trường Đại học & Cao đẳng tại Mỹ

Cao đẳng cộng đồng

Các trường Cao đẳng cộng đồng thường sẽ cấp bằng liên kết cho sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học kéo dài 2 năm tại đây. Có gần 1,200 trường cao đẳng 2 năm trên toàn nước Mỹ. Bằng liên kết cho phép sinh viên

 • Chuyển tiếp lên các trường Đại học 4 năm để lấy bằng Cử nhân, thông thường sinh viên sẽ học tiếp 2 năm nữa trước khi tốt nghiệp.
 • Bắt đầu tìm kiếm cơ hội việc làm trong hàng trăm lĩnh vực không yêu cầu bằng Cử nhân.

Đại học 4 năm

Các trường Đại học 4 năm ở Mỹ thường đào tạo cho sinh viên để cấp bằng Cử nhân (BA hoặc BS), bằng Thạc sỹ và cả Tiến sỹ. Các tín chỉ đã tích lũy được ở trường Cao đẳng cộng đồng sẽ được chấp nhận chuyển tiếp lên các trường Đại học 4 năm.

Biểu đồ phía dưới cho thấy Cao đẳng cộng đồng là một phần của Hệ thống giáo dục bậc cao ở Mỹ đồng thời giải thích mối quan hệ giữa các loại hình trường/bằng cấp. Bên cạnh đó, biểu đồ cũng cho thấy thời gian sinh viên quốc tế có thể tham gia chương trình Optional Practical Training (OPT) – cơ hội để làm việc trong một thời gian nhất định ở các chuyên ngành đã theo học.

bieu do

2. Chia sẻ cề cách thức xin hỗ trợ tài chính của các trường Đại học ở Mỹ

6 yếu tố chính trong quá trình làm hồ sơ xin học bổng Đại học

 • Điểm số của bạn ở bậc THPT. Đây là yếu tố đầu tiên trong quá trình làm hồ sơ Đại học.
 • Điểm các kỳ thi chuẩn hóa: SAT/ ACT. Lựa chọn kỳ thi nào là phù hợp nhất với bạn và tham khảo mức điểm yêu cầu trung bình của trường bạn định nộp đơn xin học.
 • Bài luận: Hãy học “CÁCH VIẾT MỘT BÀI LUẬN HẤP DẪN” để cán bộ tuyển sinh thấy được cá tính và kỹ năng viết của bạn.
 • Thư giới thiệu của giáo viên và tư vấn viên: Các trường Đại học thường yêu cầu thư giới thiệu từ một hoặc hai giáo viên của bạn và một thư giới thiệu từ tư vấn viên. Hãy xây dựng mối quan hệ tốt với những người này từ sớm, và học cách sắp xếp các bức thư giới thiệu.
 • Thứ hạng của bạn trong lớp: Các trường Đại học công lập thường đặt nặng vấn đề thứ hạng của bạn so với các bạn cùng lớp.
 • Sở thích và hoạt động xã hội: Nhân viên tuyển sinh cũng rất muốn những học sinh không chỉ có thành tích tốt trong học tập mà cũng phải năng động hoạt bát, vì vậy hãy tham gia những hoạt động ngoại khóa và trở nên năng động ngay từ bây giờ.
 • Nghề nghiệp, thực tập và hoạt động tình nguyện: Hãy thể hiện bạn là người luôn mong muốn được học hỏi và trưởng thành, hãy thể hiện cả trách nhiệm về tài chính và kỹ năng quản lý thời gian.

Cách viết bài luận hấp dẫn

Bài luận không hề đáng sợ như bạn tưởng tượng. Trên thực tế, đó là một phần của bộ hồ sơ mà sinh viên hoàn toàn có quyền kiểm soát. Đây là cơ hội để bạn chứng tỏ bản thân mình với Cán bộ Tuyển sinh của trường bên cạnh điểm số, thư giới thiệu của giáo viên hoặc thành tích các hoạt động ngoại khóa.

a. Các chủ đề bài luận

Thông thường các trường sẽ đưa ra một số chủ đề để học sinh chọn và viết. Các chủ đề này thường khuyến khích học sinh thể hiện bản thân và suy nghĩ của mình. Cán bộ tuyển sinh thường không quan tâm bạn tin điều gì mà chỉ quan tâm lý do tại sao bạn lại tin vào điều đó. Như vậy, bài luận sẽ cho họ một cái nhìn tổng quát về con người cũng như suy nghĩ của bạn.

b. 5 điều “NÊN” và “KHÔNG NÊN” viết trong bài luận

 • NÊN viết ngắn gọn, cụ thể, thể hiện cá tính riêng và trung thực. Cố gắng tạo sự ngạc nhiên cho người đọc, và có cơ hội, nên viết vượt xa những điều hiển nhiên.
 • NÊN sử dụng sự thông minh và trí tưởng tượng của bản thân, nhưng đừng cố gắng tỏ ra hài hước nếu đó không phải là tính cách của bạn. Cố gắng tỏ ra khôi hài có thể phản tác dụng và đôi khi chỉ thể hiện sự ngốc nghếch của bản thận bạn mà thôi.
 • NÊN đọc lại và sau đó nhờ người khác để đọc lại cho bạn. Những lỗi do sự bất cẩn của bạn có thể sẽ khiến Cán bộ tuyển sinh phát điên.
 • KHÔNG NÊN tỏ ra hoài nghi, nhàm chán, kiêu căng hay ủy mị.
 • KHÔNG lặp lại những gì đã được viết trong các phần khác của bộ hồ sơ xin học. Hãy cố gắng viết về những điều mà Cán bộ tuyển sinh chưa biết về bạn.

Cuối cùng, cùng xem lại bài luận của bạn cùng một vài người khác – những người mà bạn tin tưởng như thầy cô giáo và gia đình – và chú ý lắng nghe, tiếp thu những góp ý của họ để hòa thiện bài luận của mình một cách tốt nhất.

Kaylee Nguyễn (hết phần 1)

Đây là một series bài viết gồm 3 phần, tổng hợp các Chiến lược xin Học bổng Du học Mỹ bậc Đại học.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s