Blog 08 – Các chiến lược xin Học bổng Du học bậc Đại học (phần 2)

Thư giới thiệu

Cán bộ tuyển sinh luôn muốn biết lý do nào thúc đẩy việc học tập ở một học sinh. Và giáo viên chính là những người có thể làm sáng tỏ điều dó một cách rõ ràng nhất.

Đó là lý do vì sao các trường Đại học thường yêu cầu Thư giới thiệu, vì qua đó họ có thể hiểu được về tính cách, điểm mạnh, sự trưởng thành và các sở thích đặc biệt của học sinh.

Thư giới thiệu có sự ảnh hưởng sâu sắc đến quyết định của Cán bộ tuyển sinh, vì thế việc chọn được một giáo viên hiểu và quý mến bạn là điều rất quan trọng.

Hướng dẫn để chọn Giáo viên viết Thư giới thiệu

 • Bắt đầu tiếp cận với giáo viên mà bạn thân quen. Nếu bạn không quen giáo viên nào như vậy, hãy bắt đầu xây dựng một mối quan hệ như vậy ngay lập tức.
 • Chọn một giáo viên – người dạy bạn vào năm cuối cấp. Các trường Đại học thích những Thư giới thiệu được viết gần với thời gian bạn nộp hồ sơ.
 • Nên chọn một giáo viên phụ trách bộ môn liên quan đến chuyên ngành bạn muốn học ở Đại học. Ví dụ, nếu bạn muốn học ngành Engineering thì nên xin thư giới thiệu của giáo viên dạy toán hoặc vật lý. Nếu bạn quan tâm ngành Communications thì nên xin thư của giáo viên dạy tiếng Anh.
 • Giáo viên viết Thư giới thiệu nên là người nhận xét được sự tiến bộ của bạn cũng như quyết tâm trong học tập. Các trường Đại học coi trọng sự cố gắng của học sinh hơn là khả năng thiên bẩm.

Bắt đầu quá trình chuẩn bị Thư giới thiệu càng sớm càng tốt

Nói chuyện với giáo viên sớm nhất có thể, ít nhất là 2 tháng trước hạn nộp hồ sơ. Các giáo viên phụ trách các lớp cuối cấp thường được rất nhiều học sinh nhờ viết Thư giới thiệu. Vì thế nên nếu bạn nhờ muộn, giáo viên thường không viết kịp để bạn nộp hồ sơ đúng hạn.

Hãy nắm rõ cách thức gửi Thư giới thiệu của bạn đến trường Đại học. Ở một số trường THPT, nhà trường sẽ giúp gửi thư giới thiệu kèm với kết quả học tập của học sinh đến trường Đại học. Nếu trường của bạn không làm như vậy, bạn có thể đưa phong bì đã dán sẵn tem và nhờ giáo viên gửi giúp.

Các trường Đại học có thể yêu cầu gửi thêm Thư giới thiệu

Một số trường Đại học có thể yêu cầu học sinh gửi thêm Thư giới thiệu, chẳng hạn như của đồng nghiệp hoặc cấp trên. Điều quan trọng là nên chọn một người nào đó bạn thân thiết và họ có thể đưa ra một cái nhìn độc đáo về bạn và không thể tìm thấy ở nơi nào khác. Việc chọn người có khả năng viết tốt cũng rất quan trọng. Hãy chắc chắn rằng bạn đã giải thích cho họ lý do vì sao bạn nhờ họ viết Thư giới thiệu cũng như nói với họ những điều mà bạn mong đợi họ viết trong Thư giới thiệu đó.

Mẹo nộp đơn

Các mẹo vặt chỉ có thể giúp bạn ở một mức độ nào đó. Sẽ tốt hơn nếu bạn là chính mình thay vì việc tìm cách để lách khỏi hệ thống. Ví dụ, việc nộp đơn vào một chương trình có yêu cầu đầu vào không cao lắm so với chương trình mà bạn thấy hứng thú có thể sẽ cho ra kết quả không mong muốn.

Đây là một số mẹo vặt hữu ích

 • Hãy kín đáo về nơi mà bạn sẽ nộp đơn. Nếu có quá nhiều đơn nộp từ học sinh trong cùng trường với bạn sẽ làm giảm cơ hội bạn được trường nhận vào học.
 • Hãy thể hiện với trường rằng bạn thực sự mong muốn được học tại trường. Tạo mối quan hệ với đại diện tuyển sinh của trường. Nhiều trường cũng dựa vào mức độ mong muốn của học sinh để quyết định.
 • Gửi lời cảm ơn sau buổi phỏng vấn, hoặc khi cán bộ tuyển sinh của trường nhiệt tình giúp đỡ. Khi đó, họ sẽ có cảm giác khá quen thuộc khi họ xem đơn ứng tuyển của bạn.
 • Tự tìm kiếm thông tin. Ngoài tờ thông tin của trường, website và các buổi hội thảo với thông điệp “Tại sao chọn trường này?”, hãy tìm kiếm thêm những thông tin đặc biệt liên quan đến mục tiêu của bạn. Hãy cho trường thấy tại sao trường nên tuyển bạn.
 • Quảng cáo bản thân! Nếu bạn tìm kiếm ngành học về mỹ thuật, nhiếp ảnh, âm nhạc… hãy gửi cho trường một số các tác phẩm của bạn.
 • Nộp thêm những thông tin cần thiết khác nếu cần thiết. Nếu bạn có hoàn cảnh đặc biệt (VD: khuyết tật, gia đình đơn thân…) ảnh hưởng đến hồ sơ của bạn, hãy cho trường biết.
 • Đọc thử đơn xin học của bạn. Những lỗi do bất cẩn sẽ thể hiện bạn thiếu sự chú ý về chi tiết, điều ấn tượng cuối cùng mà bạn muốn dành cho hội đồng tuyển sinh.
 • Luyện tập cho buổi phỏng vấn. Việc này sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và chuẩn bị tốt hơn.
 • Luôn thành thật. Nếu bạn không cần hỗ trợ tài chính, hãy cho trường biết:

Kaylee Nguyễn (hết phần 2)

Đây là một series bài viết gồm 3 phần, tổng hợp các Chiến lược xin Học bổng Du học Mỹ bậc Đại học.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s