10 điều học sinh THPT thành công thường làm

10 điều học sinh THPT thành công thường làm

Không hề dễ dàng để tính toán được sự thành công ở trường trung học. Thành công liệu có phải là được 4.0 GPA? Được bầu là chủ tịch hội học sinh? Hay đơn giản chỉ cần được hạnh phúc? Mỗi học sinh khác nhau sẽ có những định nghĩa về thành công khác nhau, nhưng các cách thức để đạt được nó thường giống nhau. 

Trong bài viết này, tôi sẽ liệt kê ra 10 điều mà những học sinh trung học thành công thường làm để tối đa hoá cơ hội học tập của các bạn cũng như chuẩn bị cho tương lai. Làm được 10 điều này không chỉ giúp các bạn thành công ở trường trung học mà còn giúp các em trở thành những sinh viên đại học thành công. Tạo cho bản thân cách tư duy cũng như thói quen làm việc cần thiết cho việc học đại học để có thể thật sự tự tin khi tốt nghiệp trung học.

1. Đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Thiết lập mục tiêu là một kỹ năng phát triển theo thời gian. Trong thực tế, nó thậm chí còn được coi như một môn nghệ thuật. Để trở thành một người đặt mục tiêu thành công, bạn sẽ cần phải biết các thói quen làm việc và động lực của bản thân. Việc đặt ra các mục tiêu không thực tế sẽ làm bạn nản chí một cách nhanh chóng.

Thay vào đó, hãy đặt ra các mục tiêu dài hạn thực tế và từ đó đưa ra các mục tiêu ngắn hạn nhỏ hơn. Sau đó, hãy lập kế hoạch để đạt được những mục tiêu này. Chia công việc của bạn thành các phần nhỏ hơn để bạn có thể quản lý được và có trách nhiệm với nó.

2. Quản lý thời gian hiệu quả

Để tối ưu hóa hiệu suất của bạn trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, bạn sẽ cần phải phát triển kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả. Điều này có nghĩa là đặt ra và tuân thủ lịch học, phát triển hệ thống các tổ chức phù hợp cho bản thân và học cách làm việc đa nhiệm.

3. Chọn khối lượng công việc phù hợp

Nhiều học sinh gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự cân bằng. Nếu bạn đăng ký nhiều môn học khó đồng thời học thêm các môn tự chọn, bạn có thể sẽ bị quá tải, và điểm số của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Mặt khác, nếu bạn không theo học các môn học có tính thách thức, bạn có thể sẽ cảm thấy buồn chán, hoặc không đủ khả năng theo học ở trường Đại học.

4. Tích cực với các hoạt động ngoại khoá

Những học sinh trung học thành công không bao giờ bó buộc bản thân trong bốn bức tường của lớp học mà sẽ tham gia vào các hoạt động tập thể. Hãy tham gia vào các hoạt động có ảnh hưởng đến kinh nghiệm của bản thân. Tự học những vấn đề của bạn khi phải đối mặt với đám đông và học sử dụng giọng nói của bạn một cách hiệu quả để mọi người lắng nghe ý tưởng của bạn.

Những học sinh trung học thành công là những người có khả năng phát biểu ý kiến cá nhân và tạo ra những thay đổi mang tính tích cực.

5. Tích cực trong giờ học

Tích cực trong các giờ học sẽ giúp cho thầy cô giáo của bạn biết bạn đang lắng nghe họ chăm chú. Họ sẽ đánh giá bạn là một học sinh tích cực và chăm chỉ khi thường xuyên tham gia các buổi trao đổi trên lớp.

6. Chăm sóc tốt cho bản thân

Đôi khi, trong khi bạn quá bận rộn để cố gắng trở thành một học sinh giỏi, một người tham gia nhiệt tình vào các hoạt động tập thể và đạt điểm cao cho các bài thi chuẩn hoá, bạn có thể sẽ quên rằng bạn cũng cần phải quan tâm tới chính bản thân mình.

Ngủ đủ giấc, ăn uống điều độ và chăm sóc tốt cho tinh thần của bản thân đều là những điều cần thiết để thành công. Khi không tuân thủ một trong ba điều này, bạn sẽ không bao giờ có thể đạt được kết quả cao nhất với khả năng của mình cho dù bạn chuẩn bị kỹ càng thế nào đi nữa. Hãy đặt bản thân mình lên trước để đảm bảo rằng bạn có khả năng thực hiện hết các dự định của mình.

7. Tìm kiếm đam mê của bản thân

Quãng thời gian ở trường trung học không chỉ để chứng minh trí tuệ và khả năng giải quyết công việc ở Đại học sau này của bạn. Bạn cũng nên coi đây là quãng thời gian độc nhất để tìm ra những việc mình thích làm. Học sinh nào có thể xác định được niềm đam mê của mình và theo đuổi nó, họ sẽ có động lực và thành công hơn. Thử nghiệm với các ngoại khóa khác nhau và theo đuổi các hoạt động thực sự thu hút và hấp dẫn bạn. Niềm đam mê và động lực theo đuổi các hoạt động này sẽ giúp bạn tỏa sáng và thậm chí có thể đưa bạn đến những cơ hội nghề nghiệp thành công về sau.

8. Học cách nói không

Đôi khi, các bạn học sinh xuất sắc và tích cực có nguy cơ bị quá tải vì ngoài công việc học tập ở trường, các bạn cũng tham giả rất nhiều hoạt động bên ngoài. Nhưng liệu việc này có làm ảnh hưởng đến thời gian bạn dành cho các mục tiêu đã được đặt ra trước đó?

Các học sinh thành công thường biết cách nói không theo một cách vừa duyên dáng vừa khiêm tốn để đối phương biết rằng bạn đánh giá cao cơ hội đó và có thể sẽ tham gia trong tương lai.

9. Giữ vai trò lãnh đạo 

Điều gì ấn tượng hơn việc chơi cùng lúc cho 4 đội thể thao? Các cán bộ tuyển sinh cho biết họ có ấn tượng với các bạn học sinh tiến bộ trong một môn thể thao từ vị trí dự bị đến vị trí đội trưởng trong bốn năm. Sự tiến bộ lên vai trò lãnh đạo này cho thấy rằng bạn là một học sinh chăm chỉ và được những người bạn của bạn tôn trọng.

Điều tương tự cũng xảy ra với các hoạt động khác. Thay vì để bản thân tham gia nhiều hoạt động, hãy cố gắng tập trung vào một số ít và cố gắng tiến tới vai trò lãnh đạo. Các học sinh thành công đều biết rằng sự tập trung và quyết tâm này làm bạn nổi bật hơn so với đơn giản chỉ là một thành viên của một hoạt động nào đó.

10. Xây dựng mà sử dụng một mạng lưới hỗ trợ

Bạn có thể nghĩ rằng việc làm việc 9 điều kể trên là dấu mốc cho sự mạnh mẽ và độc lập của bản thân, nhưng thực sự những học sinh thành công là những người biết cách sử dụng các nguồn lực sẵn có. Hãy xây dựng mối quan hệ thân thiết với giáo viên và các bạn học và kết nối với cố vấn để đảm bảo rằng bạn luôn có một hệ thống hỗ trợ ngay khi bạn cần, ngay cả khi bạn không bao giờ sử dụng nó.

Hơn nữa, đừng ngần ngại tiếp cận những nguồn tài nguyên thích hợp này khi bạn cần giúp đỡ. Đừng để nước đến chân mới nhảy! Thay vào đó hãy cho người khác biết khi bạn lo lắng và nhờ họ giúp bạn.

Để biết thông tin chi tiết về các trường & bất kỳ điều gì khác về du học & luyện thi, hãy gọi cho mình vào số 098 733 8689 hoặc email: info@kayleenguyen.com nhé!

Kaylee Nguyễn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s